ข้อมูลแชมเปญ

Natural Wine ทางเลือกของคนรักไวน์

Natural Wine ทางเลือกของคนรักไวน์

เราได้ยินกับคำว่า Natural Wine หรือไวน์ธรรมชาติมากขึ้นในช่วงเวลาหลังๆ ร้านอาหารหรือบาร์หลายแห่งก็เริ่มเสิร์ฟไวน์แบบธรรมชาติกันมากขึ้น ทั้งไวน์ออแกนิก และไวน์ไบโอไดนามิก ซึ่งไม่ได้เป็นแค่กระแสเท่านั้น เพราะผู้คนกำลังสนใจในการดื่มไวน์ประเภทเหล่านี้มากขึ้น นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเลือกการดื่มไวน์ในวงการนี้ดีทีเดียว โดยเฉพาะไวน์ธรรมชาติ หรือ Natural Wine ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่สิ่งใหม่ เพราะไวน์ประเภทนี้ได้รับความนิยมทั่วโลกเรื่อยๆ ดังนั้นหากใครยังไม่รู้จัก เราจะมาดูกันว่าไวน์ทางเลือกแบบนี้ดีต่อสุขภาพกันอย่างไรบ้าง

ออแกนิคไวน์ ทางเลือกธรรมชาติปลอดสารเคมี

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ไวน์ออร์แกนิก คือ กระบวนการผลิตไวน์ที่ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ตั้งแต่การปลูกองุ่นถึงกระบวนการหมักบ่มและการกรอง การใช้สารเคมีในการผลิตไวน์อาจมีผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดื่มในระยะยาวนั่นเอง แถมยังไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งไวน์ออร์แกนิกออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. Organic เป็นไวน์ระดับเริ่มต้นของกลุ่มไวน์ออร์แกนิก ที่ผลิตจากองุ่นที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีอย่างปุ๋ย หรือยาฆ่าแมลง
  2. Biodynamic ไวน์ประเภทนี้เป็นไวน์ที่ผลิตตามหลักปฏิบัติและข้อกำหนดของการเกษตรไบโอไดนามิก ไม่เพียงแต่ไม่ใช้สารเคมี แต่ยังไม่ใช้สารที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น ยีสต์สำเร็จรูป และในกระบวนการเพาะปลูกยังคำนึงถึงดิน ฟ้า อากาศ และแม้กระทั่งผลกระทบจากดวงจันทร์ในช่วงระหว่างการเก็บเกี่ยวอีกด้วย
  3. Natural Wines เป็นไวน์ที่ผลิตตามหลักธรรมชาติมากที่สุด โดยมักจะใช้กรรมวิธีการง่ายๆ อย่างการเก็บองุ่นด้วยมือ การใช้ยีสต์ธรรมชาติ และการหมักโดยวิธีธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างคุณสมบัติพิเศษของพันธุ์องุ่น และไม่มีการกรองหรือการปรุงแต่งใดๆ เพื่อเติมสารหรือกลิ่นในไวน์ ทำให้ได้ไวน์แบบธรรมชาติมากที่สุด

ขั้นตอนการผลิตเป็นตัวแปรสำคัญ

ในการผลิตไวน์ จะมีขั้นตอนหลายขั้นตอนที่ผู้ผลิตสามารถเพิ่มหรือลดสารเคมีได้ ทั้งขั้นตอนการปลูกในไร่ ขั้นตอนการบ่ม และก่อนบรรจุขวด ไวน์ที่เราบริโภคทั่วไปนั้นหากไม่มีสารเคมีในช่วงปลูกก็อาจจะไปเติมสารเคมีในช่วงบ่มหรือบรรจุได้ เช่น การเพิ่มสารความหวาน ความเปรี้ยว ความเป็นกรด สารถนอมอาหาร เพราะผู้ผลิตจะต้องควบคุมมาตรฐานรสชาติไวน์ให้ได้เหมือนกันทุกขวดนั่นเอง

แต่ในกรณีของออร์แกนิกและไบโอไดนามิกไวน์ การควบคุมสารเคมีจะเกิดขึ้นในไร่องุ่นเท่านั้น นั่นหมายความว่าสามารถเติมสารต่างๆ ได้ ในขณะที่ Natural Wine จะไม่มีการเติมสารเคมีเลย การเติมสารประกอบซัลไฟต์เพื่อช่วยในการถนอมให้ไวน์อยู่ได้นานขึ้น สามารถทำได้ต่อเมื่อสัดส่วนไม่เกิน 20 ส่วนต่อ 1 ล้านส่วน

ทำไม Natural Wine ถึงมีความขุ่นกว่าไวน์ทั่วไป

Natural Wine มีคุณสมบัติที่แตกต่างออกไปจากไวน์ทั่วไปที่เราคุ้นเคยกัน เริ่มตั้งแต่บอดี้ของไวน์ที่ขุ่น และไม่ใสเหมือนไวน์ที่เราเคยดื่ม นั่นเพราะว่าในกระบวนการผลิต Natural Wine นั้นจะไม่ได้กรองหรือตัดสิ่งที่สำคัญออกไปเพื่อให้มีสีสันสวยๆ เหมือนกับไวน์ตามท้องตลาด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ไวน์นี้มีความขุ่น และบางครั้งอาจพบตะกอนที่ก้นขวดด้วย อีกสิ่งที่พบได้ใน Natural Wine คือแก๊สและความซ่าที่เกิดขึ้น ในกระบวนการหมักเช่นเดียวกับการผลิตเบียร์ ยีสต์จะกินน้ำตาลและแปลงเป็นแอลกอฮอล์ พร้อมกับคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งในไวน์จะมีความซ่าน้อยตามธรรมชาติ และในอุตสาหกรรมไวน์จะมีการเอาแก๊สออกก่อนการบรรจุขวดด้วย

ดื่มไวน์นี้แล้วดีต่อสุขภาพกว่าไวน์อื่นจริงหรอ

สำหรับการดื่ม Natural Wine หลายคนอาจจะมองว่าต้องดีต่อสุขภาพกว่าการดื่มไวน์ทั่วไปแน่ๆ เพราะทั้งชื่อและกรรมวิธีการทำไวน์ที่ดีและธรรมชาติกว่าไวน์ทั่วไป แต่ต้องบอกเลยว่าสำหรับไวน์ชนิดนี้ อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพชนิดที่เห็นผลชัดเจนอะไรจนเหมือนยาวิเศษขนาดนั้น เพราะไวน์ทุกชนิดก็ให้โทษต่อร่างกายได้หากดื่มในปริมาณมากๆ แต่หากควบคุมดีๆ ทานวันละน้อยๆ ทุกวันก็ได้สุขภาพดีแน่นอน อีกทั้งความพิเศษของ Natural Wine นั้นจะดีกว่าไวน์ทั่วไปตรงที่ไม่ได้ใช้สารเคมีนั่นเอง ไม่มียาฆ่าแมลงในองุ่น ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เป็นมิตรต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี