ข้อมูลแชมเปญ

Malbec สุดยอดไวน์องุ่นที่ดีที่สุดจากยอดเขาอาร์เจนตินา

MALBEC ไวน์องุ่นจากยอดเขาอาร์เจนตินา

Malbec ถือว่าเป็นสายพันธุ์องุ่นที่น่าจับตามองที่สุดในช่วง 10 ปีนี้ เพราะมีประวัติศาสตร์ในการโยกย้ายถิ่นฐานในการปลูกเพื่อหนีโรคระบาดในฝรั่งเศส จนทำให้องุ่นพันธุ์ Malbec เกือบสูญพันธุ์กันเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงสามารถพบองุ่นพันธุ์นี้ที่ไม่ได้ผ่านการตกแต่งพันธุกรรมได้จากประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น เพราะ Malbec ที่ปลูกอยู่ที่ฝรั่งเศสหรือประเทศอื่นๆ ล้วนแต่มีการตัดแต่งพันธุกรรมมาทั้งหมดเลยทีเดียว แล้วองุ่นพันธุ์นี้มีความ โดดเด่นอย่างไร สำคัญกับเมืองอาร์เจนตินามากน้อยแค่ไหน เมื่อกลั่นเป็นไวน์แล้วจะมีรสชาติน่าสนใจอย่างไรบ้าง

รู้จักกับองุ่นพันธุ์มาลเบค

สำหรับ Malbec เป็นองุ่นสายพันธุ์หนึ่งที่มาจากประเทศฝรั่งเศส ต้นกำเนิดจากเมือง Bordeaux จนกระทั่งมีโรคระบาดเกิดขึ้น ส่งผลให้ปัจจัยในการเพาะปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้มีคุณภาพต่ำลง จนกระทั่งเกษตรกรได้ย้ายถิ่นฐานไปปลูกที่ เมืองเมนโดซา ประเทศอาร์เจนตินา และพบว่าถิ่นนี้มีความอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้มากที่สุดในโลก โดยปัจจุบัน Malbec เป็นพันธุ์องุ่นนี้ครอบครองพื้นที่เพาะปลูก กว่า 1 ล้านเอเคอร์ทั่วโลก โดยแบ่งเป็น 76,700 เอเคอร์ที่ปลูกอยู่ในอาร์เจนตินา ส่วนไวน์ที่กลั่นมาจากองุ่นพันธุ์ Malbec ก็ให้รสสัมผัสที่เข้มข้นถึงใจนักชิม แถมยังดื่มง่ายและมีกลิ่นหอมของผลไม้แบบฉ่ำเต็มเนื้อ แต่ก็ยังซ่อนไปด้วยความซับซ้อน และรสกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

รสชาติและเอกลักษณ์ขององุ่นสายพันธุ์นี้

เอกลักษณ์ของไวน์ที่มาจากองุ่น Malbec ส่วนใหญ่จะได้ไวน์แบบ medium ไปจนถึงแบบ full-bodied ซึ่งจะมีความ แห้ง ไม่หวาน และมีความเป็นกรดผลไม้ Acidity ที่ระดับกลาง จึงมีรสเปรี้ยวกำลังดี เหมาะสำหรับนักดื่มที่ชื่นชอบรสที่มีความจี๊ดจ๊าด แต่ก็ไม่ได้มากหรือเบาจนเกินไปจนขาดสีสันและรสสัมผัส นอกจากนี้รสฝาดจากเปลือกและเมล็ดองุ่น ที่เรียกว่า Tannin ก็อยู่ในระดับที่สูง จึงทำให้ตัวรถสัมผัส มีความฝาดค่อนข้างมาก ตามมาด้วยความเปรี้ยวของกรดผลไม้ออกมาอย่างลงตัว ทางด้านสีของ Malbec Wine ก็ออกไปทางแดงเข้ม แกมสีม่วง ซึ่งให้กลิ่นของผลไม้แบบซับซ้อน จากผลไม้สุกอย่างเชอรี่ แบล็คเบอร์รี่ และพลัม

การชิมไวน์จากองุ่น Malbec รับรองว่าถูกใจคอไวน์แน่นอน เพราะให้รสชาติที่มีความซับซ้อนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะองุ่น Malbec ที่มาจากอาร์เจนตินา จะมีคุณภาพและรสผลไม้ที่ฉ่ำสุกกำลังดีกว่าแหล่งอื่น อีกทั้งยังได้กลิ่นแบล็คเบอรี่ พลัม และเชอรี่ พร้อมกับรสฝาดของเทนนินได้อย่างเข้มข้นถึงใจ แต่ก็ยังสอดแทรกด้วยรถละมุนของแยมผลไม้ ช่อดอกไม้สีม่วง และช็อกโกแลต ให้เราได้รู้สึกน่าค้นหาระหว่างจิบไวน์เองด้วย ยิ่งหากมีการบ่มในถังไม้โอ๊คจะได้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์มากทีเดียว

จับคู่อาหารจานโปรดกับไวน์องุ่น Malbec

สำหรับการจับคู่ไวน์จากองุ่น  Malbec เข้ากับมื้ออาหารจานโปรด ต้องบอกว่าองุ่นสายพันธุ์นี้สามารถจับคู่เข้ากับอาหารได้อย่างหลากหลาย และมีความกลมกล่อมลงตัวอย่างดี โดยเฉพาะกับอาหารประเภทเนื้อแดง เห็ด และบลูชีส หรือจะเป็นอาหารจานหรูอย่าง สเต็กเนื้อ ขาแกะ เนื้อนกกระจอกเทศ หรืออกเป็ดก็ช่วยดับกลิ่นคาว และชูรสชาติได้อย่างถึงเครื่อง ด้านวัตถุดิบที่ลงตัวยังมีทั้งมัสตาร์ด ครีม เนย และเห็ด เหมาะกับการ ทานคู่กับอาหารที่ผ่านการตุ๋น เคี่ยว หรือย่าง หรืออาหารที่ผ่านในน้ำมันคลุกก็ช่วยดึงรถออกมาได้อย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ องุ่น Malbec จะมีรสฝาดของเทนนิน จึงช่วยให้การทานคู่กับสเต็กเนื้อ หรือขาแกะ มีความกลมกล่อมในรสชาติมากยิ่งขึ้น เพราะความฝาดจากเทนนินจะช่วยตัดเลี่ยนจากความมันของเนื้อได้อย่างดี อีกทั้งรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย และเครื่องเทศ ยังเข้ากันกับ สเต็กเนื้อ ที่โรยด้วย กลิ่นหอมของพริกไทย จึงทำให้ไวน์จากองุ่น Malbec เข้ากันได้ดีกับอาหารรสจัดจ้านอีกด้วย

นำมาสู่ความสำเร็จในวัน MALBEC WORLD DAY

ทั้งหมดนี้คือความพิเศษของไวน์ที่มุมจากองุ่นสายพันธุ์ดีอย่าง Malbec จนทำให้อาร์เจนตินามีการเฉลิมฉลองกับเทศกาลที่เรียกว่า MALBEC WORLD DAY เพื่อประกาศให้ทางโลกได้เป็นสักขีพยานว่า องุ่นสายพันธุ์นี้ดีที่สุดต้องมาจากอาร์เจนตินาเท่านั้น ซึ่งการเฉลิมฉลองจะมีในทุกวันที่ 17 เมษายนของทุกปี และยังเพื่อเป็นการระลึกถึงประธานาธิบดีของอาร์เจนตินา Domingo Faustino Sarmiento ที่ตัดสินใจ ให้ประเทศอาร์เจนตินาได้บุกเบิกในอุตสาหกรรมการผลิตไวน์อีกด้วย